Các mẹo xử lý máy tính chạy chậm sau thời gian dài sử dụng

Sau một thời gian sử dụng thì laptop, PC của bạn chạy chậm hơn hẳn nên bạn muốn khắc phục vấn đề này. VIDO giới thiệu các mẹo xử lý máy tính chạy chậm cực kỳ đơn giản sau thời gian dài sử dụng.

Máy chạy chậm với lag là việc rất thường xuyên gặp phải sau thời dài sử dụng máy tính. Đặc biệt là những người không rành về máy tính thì tình trạng này đến càng nhanh chóng hơn.

Với mong muốn có thể chia sẽ nhưng kiến thức hữu ích thì VIDO sẽ hướng dẫn các cách xử lý vấn đề này nhanh chóng và dễ dàng nhất cho bạn.

1. Nguyên nhân làm chậm máy tính và laptop

VIDO sẽ tổng hợp các vấn đề làm cho laptop của bạn bị chậm sau thời gian dài sử dụng nhé:

Các tập tin tạm thời

Rất nhiều tập tin tạm thời được sinh ra trong quá trình sử dụng máy tính, các phần mềm, ứng dụng, trình duyệt web,… Nếu quá nhiều thì chúng có thể khiến máy trở nên chậm chạm.

Trình duyệt web

Lý do trình duyệt web làm chậm tốc độ máy của bạn là do sau thời gian sử dụng thì lịch sử truy cập web, cache, lịch sử tải hướng, tệp và bộ nhớ đệm ảnh rất lớn. Điều này làm chậm tốc độ của máy của bạn.

Các chương trình chạy ngầm

Nhiều chương trình chạy ngầm khi máy đang hoạt động cũng làm tốc độ máy bị ảnh hưởng nhiều.

Ổ cứng bị phân mảnh

Khi bạn tiến hành tạo, xóa hay chỉnh sửa file hoặc folder thì các dữ liệu này sẽ bị phân mảnh. Việc phân mảnh ổ cứng làm cho tốc độ máy trở nên chậm hơn mỗi khi thao tác với file.

Ổ cứng chứa hệ điều hành gần full

Ổ C chứa hệ điều hành của bạn gần đầy, nó sẽ làm ảnh hưởng tốc độ của máy.

Lỗi Registry

Sau thời gian hoạt động thì các lỗi registry sẽ sinh ra, làm ảnh hưởng tốc độ máy.

Máy thời gian dài không được bảo trì

Máy lâu không được vệ sinh bụi, không được tra keo tản nhiệt làm máy nóng hiệu suất hoạt động giảm.

2. Cách xử lý các lỗi làm chậm máy tính – laptop

Các mẹo xử lý máy tính chạy chậm sau thời gian dài sử dụng
Các mẹo xử lý máy tính chạy chậm sau thời gian dài sử dụng

Cài ứng dụng hỗ trợ Ccleaner

Một công cụ hỗ trợ đa năng giúp bạn dọn dẹp máy tính trở nên gọn nhẹ hơn sau thời gian dài sử dụng. Nguyên do máy chậm 1 phần là do việc sử dụng thời gian dài khiến sinh ra nhiều tệp tin rác, file tạm, file lịch sử,…

Phần mềm Ccleaner hỗ trợ cho bạn xử lý rất nhiều vần đề trên: xóa tập tin tạm, tắt chương trình khỏi động cùng win dow,  sửa lỗi registry, xóa lịch sử – cache – bộ nhớ đệm ảnh, tự động tối ưu,…

Phần mềm chuyên giúp cải thiện tốc độ của máy tính xử lý được hầu hết các nguyên nhân trên, có hỗ trợ tiếng Việt nên bạn chọn từng mục và làm theo hướng dẫn của phần mềm là được bạn nhé.

Đến mục phần mềm hay cho máy tính, chọn mục phần mềm hệ thống để có thể tải Ccleaner miễn phí tại website của VIDO bạn nhé.

Dọn dẹp rác trong thùng rác máy tính

Chọn thùng rác trên PC của bạn, nháy phải chuột chọn Emty Recycle Bin để xóa thùng rác triệt để, do bình thường khi bạn xóa file thì các file bị xóa sẽ mặc định vẫn lưu trong thùng rác chiếm dung lượng máy.

Vào mục Download trên PC, xóa các file đã không còn cần nữa để có thể giải phóng dung lượng. Nhằm hỗ trợ cải thiện tốc độ máy tốt hơn.

Vệ sinh máy tính định kỳ

Sau 1 đến 2 năm thì bạn nên vệ sinh máy tính 1 lần, tra keo tản nhiệt, quét bụi để máy có thể chạy với hiệu suất tốt nhất. Nhất là các dòng laptop rất dễ nóng máy, khi nóng hiệu suất hoạt động kém.

Chống phân mảnh máy tính

Hệ điều hành có sẵn tính năng này trên máy các bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn bên dưới để làm theo là được nhé.

Cách khắc phục: Nhấp vào menu Start > gõ tìm kiếm và chọn Defragment & Optimize Drive. Trong cửa sổ bật lên, chọn ổ cứng Hard disk drive > nhấp vào Analyze > Optimize.

Nâng cấp máy

Nếu đã làm hết các bước trên mà tốc độ vẫn còn quá chậm, không cải thiện quá nhiều, do máy đã sài 4 – 5 rồi nên linh kiện xuống cấp. Để cái thiện tốc độ máy thì chúng ta sẽ nâng cấp ổ SSD nếu bạn vẫn dang dùng HDD, nâng cấp Ram là tốc độ máy sẽ cải thiện.

Trên đây là những nguyên nhân gây chậm tốc độ của laptop và máy tinh bạn mà VIDO chia sẽ. Không chỉ thế còn là các mẹo xử lý vấn đề này một cách cực kỳ dễ dàng cho bạn, nếu có lỗi hay vấn đề sửa laptop thì bạn cứ gọi VIDO nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902.885.042

Zalo Chat