Làm ngay các bước này nếu máy tính nhiễm Virus

Máy tính nhiễm virus là một vấn đề làm người dùng rất hoang mang và lo lắng. VIDO sẽ hướng dẫn bạn các bước cần làm nếu máy tính nhiễm virus, cũng như cách phòng tránh máy bị nhiễm.

Máy tính nhiễm virus là một vấn để rất thường gặp hiện nay, do cài đặt các phần mềm không rõ nguồn gốc hoặc click vào link – file không rõ nguồn gốc. Máy tính – laptop nhiễm virus nếu không biết xử lý thì có thể gây ra rất nhiều hậu quả không hay.

Làm ngay các bước này nếu máy tính nhiễm Virus
Làm ngay các bước này nếu máy tính nhiễm Virus

1. Máy tính nhiễm virus biểu hiện thế nào?

VIDO sẽ đưa ra một số biểu hiện thường gặp khi máy nhiễm virus cho các bạn nắm nhé:

– Máy đang sài bình thường thì tốc độ trở nên chậm, giật lag bất thường.

– Máy tính không khởi động được hoặc màn hình báo nhiễm virus do hacked cảnh báo.

– Dữ liệu máy tính bị hỏng không mở được, mất dữ liệu do virus phá hủy.

– Không thể mở các chương trình trên máy tính, không thể mở các file khác nhau( vì nếu các file giống nhau thì có thể do phần mềm bị hư), không thể đăng nhập vào máy tính,…

– Máy hoạt động tần suất cao bất thường( dính virus đào coin,…)

2. Cần làm ngay các bước sau nếu máy nhiễm virus

Đầu tiên nếu nhận thấy máy có hiện tượng nhiễm virus thì tiến hành tắt máy ngay cô lặp ngay khỏi mạng( ngắt internet wifi, mạng LAN). Điều này giúp virus không tàn phá nặng hơn hoặc lây lan giữa các máy trong cùng mạng máy tính.

Nếu chỉ là máy cá nhân dữ liệu không quá quan trọng, thì có thể ngắt kết nối internet rồi tranh thủ chép các dữ liệu vào USB. Nếu không mở máy được thì dùng phần mềm cứu hộ Win để có thể khởi động thông qua USB vào lấy dữ liệu( cách này phải rành máy tính mới biết làm).

USB dùng để copy dữ liệu nếu muốn cắm vào máy khác để lưu thì máy đó cần có phần mềm diệt virus tốt nếu không rất có thể dính lan.

Đối với dữ liệu quan trọng liên quan công việc, học tập, hay cá nhân nên đem ngay ra tiệm để nhân viên kỹ thuật xử lý cứu dữ liệu và diệt virus cho bạn.

Đối với virus mã hóa dữ liệu thì tỷ lệ cứu là không cao, vì bị mã hóa rất khó giải. Chỉ có thể giải đối với 1 số định dạng đã từng được xử lý nhưng cơ hội không cao do hacked thường cập nhật liên tục các định dạng mới.

Sau khi xử lý được phần cứu dữ liệu, thì tiến hành cài lại Win và định dạng tất cả ổ cứng để diệt sạch virus. Không rành thì có thể đem ra tiệm cài lại win nhé các bạn.

3. Làm sao để máy tính không nhiễm virus?

Ở đây, VIDO sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng máy tính một cách đúng đắn để hạn chế việc nhiễm virus một cách tốt nhất có thể.

– Không click vào link – file không rõ nguồn gốc.

– Chú ý các email gửi từ các địa chỉ lạ, không nên tải hoặc click chạy các file của email lạ nghi ngờ. hiện nay có rất nhiều email giả danh để gửi các file đính kèm xấu độc

– Tải phần mềm ở các nơi uy tín trên mạng, hạn chế tối đa việc sài phần mềm lậu và không rõ nguồn gốc vì chứa rất nhiều virus.

– Không truy cập vào các trang không rõ ràng rất dễ bị lừa đảo, hack mất tài khoản, nhiễm virus.

– Cài phần mềm diệt virus tốt để hỗ trợ.

VIDO đã hướng dẫn bạn các bước cần làm gì khi máy tính nhiễm virus, cũng như cách đề phòng để không dính vào trường hợp này. Nếu bạn không thể tự xử lý do lo mất dữ liệu thì cứ gọi VIDO để được hỗ trợ nhé, VIDO nơi sửa máy tính uy tín tại TPHCM.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902.885.042

Zalo Chat