Những lưu ý và cách cứu dữ liệu máy tính, laptop khi mất dữ liệu

Cứu dữ liệu máy tính, khôi phục dữ liệu ổ cứng – thẻ nhớ – USB là những từ khóa khi bạn muốn cứu lại dữ liệu của mình. Tin Học VIDO sẽ nêu một vài lưu ý hoặc cách cứu dữ liệu đơn giản bạn có thể xử lý.

Không ít người dùng xóa nhầm dữ liệu, hoặc máy hư ổ cứng,…nên họ bị mất dữ liệu. Các dữ liệu này rất quan trọng và họ muốn tìm cách cứu lại nhưng không biết cách nào, đừng lo lắng VIDO sẽ hướng dẫn bạn.

Nên nhớ rõ 1 điều hãy đọc kỹ bài viết và làm theo các lời khuyên, nếu không thì bạn tự ý làm thì dữ liệu càng khó cứu và càng tốn chi phí để cứu dữ liệu.

Những lưu ý và cách cứu dữ liệu máy tính, laptop khi mất dữ liệu
Những lưu ý và cách cứu dữ liệu máy tính, laptop khi mất dữ liệu

1. Lưu ý sau khi bị mất dữ liệu

– Các trường hợp bị mất dữ liệu do xóa nhầm mà dữ liệu nằm trên ổ C thì tắt ngay máy tính, sau đó lấy ổ cứng sang một máy tính khác ngay để phục hồi.

– Khi xóa nhầm dữ liệu thì tuyệt đối không được được ghi thêm dữ liệu vào ổ đó nữa( hành động copy file vào, tạo thư mục, tạo – xóa file,…). Đừng thao tác bất kỳ điều gì trong ổ đó nữa.

– Đối với các dữ liệu cực kỳ quan trọng không thể mất, thì nên đem ra các trung tâm có uy tín và kinh nghiệm chuyên nghiệp trong lĩnh vực này phục hồi. Đem ra trung tâm không chuyên hay tự dùng phần mềm trên mạng thì chỉ làm cho tình trạng phục hồi thêm khó khăn.

– Nếu các dữ liệu muốn cứu là bình thường thì có thể cài phần mềm, hoặc ra tiệm máy tính thông thường xử lý. Tỷ lệ phục hồi tùy vào số lượng file và dung lượng, khó đảm bảo 100%, trừ đơn vị chuyên nghiệp.

– Nếu dùng phần mềm phục hồi thì nên lưu trữ file phục hồi lên 1 thiết bị lưu trữ độc lập như ổ cứng di động, USB rời khác. Mục đích nhằm tránh ảnh hưởng vùng dữ liệu chúng ta đang cần phục hồi.

2. Một số cách đề phòng mất dữ liệu trên máy tính

Đợi đến khi xảy ra vấn đề rồi mới xử lý là cách làm rất bị động, chúng ta cần có những phương pháp để bảo vệ dữ liệu của mình. Việc hư ổ cứng, lỡ tay xóa dữ liệu, virus hư file là điều không hiếm gặp nên chúng ta luôn cần có giải pháp:

– Backup dữ liệu ra ổ cứng di động ngoài ( không đảm bảo 100% vì ổ cứng có thể bị hư bất ngờ).

– Lưu file lên trên các ứng dụng đám mây( đảm bảo 100%), định kỳ 1 thời gian thì bạn nên lưu hoặc đồng bộ dữ liệu quan trọng lên đám mây lưu trữ dữ liệu.

– Một số nơi lưu trữ đám mây miễn phí tốt như: Google drive với 15GB miễn phí, mega.nz với 30GB miễn phí,…Nên tắt tính năng tự động đồng bộ khi mở máy, vì có thể bị đồng bộ file dính virus nếu máy nhiệm, bạn nên bật đồng bộ thủ công cho chắc nhé.

Khi bạn có sự chuẩn bị sẵn lưu trữ lên các đám mây thì dù máy có bị virus, hoặc hư ổ cứng,  lỡ tay xóa thì chúng ta chỉ cần tải dữ liệu đã lưu ở trên đó về là xong. Cực kỳ an toàn và dễ làm nhé các bạn.

3. Cách cứu dữ liệu, phục hồi dữ liệu ổ cứng cần biết

Với dữ liệu bình thường đọc các lưu ý ở trên, sau đó tải Recuva và tiến hành phục hồi. Nhớ lưu dữ liệu sang 1 ổ cứng hay 1 usb độc lập trong quá trình phục hồi.

Với dữ liệu cực quan trọng hãy đến các địa chỉ chuyên nghiệp, họ có đầy đủ máy móc và phần mềm để có thể khôi phục 100% cho bạn. Nhưng chi phí là không rẻ, nhớ chọn nơi uy tín, và không nên tự ý phục hồi mà mang ngay ra tiệm tiệm nhé.

VIDO đã nêu 1 số lưu ý và cách xử lý khi mất dữ liệu, và bạn cần làm gì để khôi phục. Nếu không chắc chắn có thể mang ra VIDO để được tư vấn hỗ trợ và sửa chữa máy tính hư ổ cứng bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902.885.042

Zalo Chat