Tổng hợp các lỗi và cách xử lý các lỗi máy in thường gặp

Trong quá trình sử dụng thì máy in bị lỗi, trục trặc là việc thường gặp. Chúng ta cần làm gì khi gặp các lỗi này, VIDO sẽ chỉ cách xử lý các lỗi máy in một cách đơn giản và dễ hiểu để các bạn có thể tự xử lý nhé.

Có rất nhiều dòng máy in khác nhau từ các hãng như HP, Canon, Epson, Brother. Mỗi dòng máy đều có những ưu và nhược điểm riêng biệt, nên Tin Học VIDO sẽ tổng hợp các lỗi thông dụng và có thể tự xử lý nhanh gọn cho các bạn nhé.

Tổng hợp các lỗi và cách xử lý các lỗi máy in thường gặp
Tổng hợp các lỗi và cách xử lý các lỗi máy in thường gặp

1. Lỗi máy in bị kẹt giấy khi in

Đây là một rất thường hay gặp ở các dòng máy in, khi bạn yêu cầu một lệnh in và máy báo lỗi và có giấy in bị kẹt trong máy.

Lưu ý khi máy in kẹt giấy thì chúng ta cần lấy tờ giấy bị kẹt ra một cách cẩn thận và hết sức nhẹ nhành, cố lấy tất cả giấy bị kẹt ra.

Nguyên nhân:

– Giấy in có thể bị sắp xếp lệch, mép giấy bị gấp, giấy không được xếp thẳng hàng.

– Trục kéo giấy của máy bị mòn sau thời gian dài sử dụng.

– Bao lụa máy in bị rách hoặc hư ( bộ phận này hư hoặc rách rất dễ khiến giấy in bị kẹt)

– Có thể có vật lạ rơi trong máy in.

– Hư bộ cảm biến ở khay cuốn giấy và cửa máy, khiến giấy in hay bị kẹt.

Cách khắc phục:

– Sắp xếp lại giấy in ngay ngắn, vuốt các mép giấy thẳng trở lại, bỏ số lượng giấy vừa phải.

– Thay trục kéo nếu do lỗi này.

– Thay bao lụa nếu xác định do lỗi này.

– Soi kỹ tìm vật lạ và lấy ra cẩn thận.

– Thay bộ phận cảm biến.

2. Lỗi máy in không hoạt động

Khi mở máy in lên và bấm lệnh in mà máy in không có bất kỳ phản ứng nào. Vậy thì chúng ta cần kiểm tra 1 số điểm sau:

– Kiểm tra máy in đã có cấm điện hay phích cắm có ăn điện hay không, xem nút nguồn có bật và có sáng đèn hay không.

– Máy in đã được đóng nắp kỹ hay chưa, một số trường hợp khi mở nắp máy in mà không đóng sát thì máy cũng không hoạt động được.

– Cáp kết nối máy in có cắm chặt hay có bị hư hay không. Cáp kết nối máy in và máy tính hư thì máy cũng không thể hoạt động.

– Máy chủ của máy in đã mở hay chưa, nếu máy in này kết nối máy chủ thì máy chủ đó cần phải mở thì bạn mới có thể tiến hành in nhé.

3. Máy in bị nhòe, mờ khi in

Nếu gặp phải lỗi này bạn có thể kiểm tra các vấn đề sau nhé:

– Giấy in mua có bị quá mỏng hay không, hoặc giấy in có bị ẩm hay không. Hãy đổi giấy in khác khô và dày hơn để test nhé.

– Máy in có thể gần hết mực, nếu máy bạn đã sử dụng lâu thì có thể máy gần hết mực nên các trang in bị mờ.

– Nạp mực máy in không đúng cách, hoặc mực không đúng loại hoặc chất lượng không tốt. Cần nạp mực đúng cách, nạp đúng loại mực, chất lượng mực đảm bảo.

4. Lỗi in sai màu khi in

Đây là một lỗi rất thường gặp ở các dòng máy in màu, sau một thời gian sử dụng hay sau khi nạp mực thì xảy ra hiện tượng màu in ra không đúng.

Lỗi này thương là do đầu phun bị tắc do lâu ngày sử dụng, hoặc mực bơm không đều đến các đầu phun. Để khắc phục lỗi này chúng ta vào mục Maintenance của máy in cần khắc phục, chọn chế độ Head Cleaning.

Sau đó chọn Start và chờ ít phút để quá trình clean đầu phun thực hiện. Kế đến chọn Print Nozzle Check Pattern, sau đó chọn Printer để máy tiến hành in ra dãy màu. Nếu dãy màu in ra đẹp và đầy đủ tức là ổn, còn dãy màu in ra thiếu hoặc bị đứt gãy thì tiếp tục chọn Clean nhé.

Sau vài lần thì đầu phun sẽ được vệ sinh, tiến hành in lại thì các file in sẽ đúng màu trở lại như thường nhé các bạn.

5. Máy in không tiến hành in sau khi đặt lệnh từ máy tính

Máy in lên nguồn có đèn sáng, nhưng bạn đặt lệnh in từ máy tính thì máy in không tiến hành in, vậy chúng ta cùng kiểm tra một số vấn đề sau nhé.

– Xem và kiểm tra chân cắm máy in có cắm chặt hay bị hư không. Có thể dùng một dây cắm khác tiến hành test thử.

– Máy in có thể đang ở chế độ pause không, hãy vào mục Printer rồi chọn tên máy in đang sử dụng. Bấm vào mục pause để máy chuyển về chế độ sẵn sàng sử dụng nhé.

– Kiểm tra xem máy in có chuyển sang chế độ Offline, chúng ta cũng vào mục Printer và chọn lại mục Use Printer Offline. Khi máy in mất chữ Use Printer Offline thì máy in đã sang chế độ sẵn sàng trở lại để dùng.

– Có thể chọn sai port ( cổng in) khi cài driver, nên khi in sẽ không được và hiện lỗi not found port. Để xử lý lỗi này các bạn có thể vào mục Printer, chọn vào máy in đang dùng, bấm phải chuột chọn Properties > Port rồi chọn lại đúng port máy nhé.

Trên đây là một số lỗi rất thường gặp khi sử dụng máy in, các lỗi này có thể tự khắc phục tại chỗ. Đối với các lỗi khó hay cần phải thay thế linh kiện máy in không thể xử lý được bạn có thể liên hệ VIDO nhé, chúng tôi là nơi chuyên sửa máy in tận nơi uy tín.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902.885.042

Zalo Chat